Categories
Blog

Vì sao cơm rượu bị chua và làm thế nào để khắc phục?

Vì sao cơm rượu bị chua và làm thế nào để khắc phục? Cơm rượu bị chua là hiện tượng dễ gặp đối với những người mới lần đầu thực hiện món ăn truyền thống này. Tuy nhiên, với những công dụng hữu hiệu của cơm rượu và cách chế biến đơn giản, nên nhiều chị em vẫn muốn chinh phục món cơm rượu ngon này ngay tại nhà. Dưới đây là nguyên nhân, và cách khắc phục tình trạng cơm rượu chua, giúp bạn thực hiện được trọn vẹn món ăn dinh dưỡng này nhé.

Vì sao cơm rượu bị chua và làm thế nào để khắc phục?
Vì sao cơm rượu bị chua và làm thế nào để khắc phục?

Vì sao cơm rượu bị chua?

Nhiều chị em mới lần đầu vào bếp, thực hiện cách làm cơm rượu tại nhà, nhưng lại gặp tình trạng cơm rượu bị chua, dẫn đến hoang mang, lo lắng, thậm chí không dám làm lại lần nữa món ăn này. Cơm rượu được làm qua các bước như nấu sôi, rắc men, ủ trong vòng 2 – 4 ngày tùy theo thời tiết và sở thích ăn chua ngọt của gia đình. Một số trường hợp, cơm rượu bị chua quá nên không thể sử dụng được là do lượng men không đủ cần thiết để thực hiện quá trình lên men. Ngược lại, nếu men rượu nhiều quá sẽ dẫn đến cơm rượu bị đắng.

Một nguyên nhân khác rất thường gặp ở người lần đầu làm cơm rượu, vì chưa canh được thời gian và nhiệt độ, nên để quá lâu cũng dẫn đến cơm rượu bị chua ngoài ý muốn. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người xưa chia sẻ lại, cách xử lý cơm rượu chua tốt nhất là trong giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu, nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh. Đừng nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng kim loại hay nhựa nhé, vì chúng sẽ gây nên nhiều phản ứng hóa học không có lợi, có thể làm cơm rượu bị hư.

Nếu cơm rượu bị chua nồng độ cao thì tốt nhất là, chị em nên bỏ đi mẻ đó và làm lại mẻ mới. Cơm rượu được hình thành nhờ quá trình lên men của vi khuẩn có lợi, ngược lại, khi vi khuẩn quá nhiều sẽ hàm chứa độc tố. Chính vì vậy, đừng vì tiếc cơm rượu bị chua mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Khi hấp thụ cơm rượu với nồng độ chua cao vào cơ thể, hệ tiêu hóa, tim mạch của chúng ta sẽ bị tổn thương, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc nếu thể trạng yếu.

Cách chọn men khắc phục cơm rượu bị chua cực hữu hiệu

Men làm cơm rượu còn gọi là bánh men dùng được làm cơm rượu. Men rượu là thành phần quyết định chất lượng của món cơm rượu. Để cơm rượu thành phẩm không bị chua, các chị em có thể tham khảo các cách dưới đây:

Lựa chọn men làm cơm rượu

Chị em nên lựa chọn men còn sáng màu, có mùi hương nhẹ, không bị nấm mốc. Hiện nay một số chị em có thời gian đã làm men rượu tại nhà để đảm bảo sự an toàn. Với những chị em mua men rượu bên ngoài thì cần lưu ý để phân biệt giữa men Trung Quốc và men truyền thống của Việt Nam. Trong đó, men Trung Quốc thường ở dạng bột, có mùi hắc và khó ngửi. Men Việt Nam thì có cục tròn hoặc dẹt, có vị thơm thoảng nhẹ. Loại men làm cơm rượu có tốt không, mới và chất lượng không cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc cơm rượu bị chua hay trở nên thành phẩm thơm ngon.

Tỷ lệ bao nhiêu men rượu là phù hợp?

Theo kinh nghiệm của những người thường làm cơm rượu, thì tầm 1 kí nếp thì cần đến 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn. Các chị em cũng canh lúc nếp chỉ còn vừa ấm thì rắc men đều vào nếp. Nếu nếp còn nóng thì men sẽ chết, còn nếp nguội quá thì men sẽ làm nếp hư. Nhớ rắc đều men ở cả hai mặt của cơm, rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để nếp không bị nát. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều thương hiệu men khác nhau, có thể sẽ có các loại bánh men có khối lượng và kích thước khác nhau, nên khi mua về chị em cũng cần kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng tỉ lệ men của nhà sản xuất đó cho phù hợp với lượng gạo nhé.

Mặc dù cách làm cơm rượu tại nhà khá đơn giản, nhưng nếu thực hiện không khéo dễ dẫn đến cơm rượu bị chua, bị đắng, có khi bị sượng, bị mốc,…Khi gặp các vấn đề này, bạn chớ vội nản lòng. Hãy kiên trì trong từng khâu thực hành, từ chọn nếp, ủ nếp, đặc biệt là lựa men và sử dụng lượng men phù hợp, áp dụng cách làm cơm rượu ngon tại nhà phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành được món ăn dinh dưỡng này đãi cả nhà dịp hè này.

bài viết Vì sao cơm rượu bị chua và làm thế nào để khắc phục? Trúc Nguyễn tổng hợp