Categories
Blog

Tại sao cơm rượu bị mốc và cách khắc phục

Tại sao cơm rượu bị mốc và cách khắc phục – Nấu cơm rượu bị mốc không phải là tình trạng hiếm gặp. Thế nhưng, chúng ta cần biết nguyên nhân vì sao khi nấu cơm rượu lại bị mốc, sượng, hoặc bị chua,…để có cách xử lý phù hợp, tránh lặp lại sai lầm ở những lần sau thực hiện. Có như vậy, chúng ta mới tự tin ủ cơm rượu ngay tại nhà mà vẫn “chuẩn vị”, tận dụng được công dụng của cơm rượu, mà không cần phải bước chân ra quán mỗi khi “lên cơn thèm”. Hiểu được tâm lý này, bài viết dưới đây sẽ đáp ứng những thắc mắc của các bạn xung quanh vấn đề vì sao cơm rượu lại bị mốc, và hướng khắc phục như thế nào để hoàn thiện các mẻ sau. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Tại sao cơm rượu bị mốc và cách khắc phục
Tại sao cơm rượu bị mốc và cách khắc phục

Tại sao cơm rượu bị mốc?

Do loại gạo ủ men làm cơm rượu kém chất lượng

Lý do đầu tiên khiến cơm rượu bị mốc là do ban đầu, chọn nguyên liệu gạo nếp kém chất lượng, có mùi ẩm, mốc, không mùi thơm và gây cảm giác khó chịu. Hoặc, trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện loại gạo nếp cẩm bị nhuộm màu hóa học dành cho thực phẩm. Thế nên, hạt gạo có màu tím không được tự nhiên, kích thước không đều. Để khắc phục tình trạng cơm rượu bị mốc, chúng ta cần biết cách phân biệt để chọn đâu là hạt gạo nếp ngon, đâu là hạt gạo nếp kém chất lượng để tránh mua nhầm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe người sử dụng.

Do loại men làm cơm rượu kém chất lượng

Tương tự như chọn gạo nếp nấu cơm rượu, nếu chọn nhầm loại men cũ, bị mốc meo, thì kết quả có thể dẫn đến cơm rượu bị mốc. Ngoài ra, nên nhớ không sử dụng men tàu nhé. Vì loại men này chứa vi sinh vật có hại, dễ gây nên các vấn đề như nhức đầu, chóng mặt, thậm chí ngộ độc. Để hoàn tất món cơm rượu thơm ngon “đúng điệu” như ngoài quán, bạn cần biết cách chọn men mới, đảm bảo chứa vi sinh vật có lợi, giúp chuyển hóa đường thành rượu một cách an toàn và chất lượng.

Do thực hiện sai cách ủ men làm cơm rượu

Ở bước giã men nhuyễn mịn để chuẩn bị rắc lên phần cơm gạo nếp vừa nấu, nhiều người thường thực hiện sai cách, nhất là những người mới làm cơm rượu lần đầu. Nếu rải men lên lớp cơm còn nóng, men làm cơm rượu sẽ bị chết, vô hiệu hóa không thể lên men. Ngược lại, nếu để cơm quá nguội, quá trình lên men ủ cơm rượu cũng không thành công. Và đương nhiên khi chúng ta ủ thì cơm chắc chắn sẽ bị mốc rồi, phải không nào.

Cách khắc phục tình trạng cơm rượu bị mốc hữu hiệu bạn cần biết

Cách chọn hạt gạo chất lượng

Trước hết, để không dẫn đến tình trạng nấu cơm rượu bị mốc, chúng ta cần kỹ càng ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu ban đầu. Khi chọn loại gạo nấu cơm rượu, cần lưu ý lựa hạt có hình dạng tròn đều, không bị lép hay vỡ hạt. Đồng thời, hạn chế sử dụng loại gạo nếp đã làm sạch hết lớp vỏ trấu, vì chính lớp trấu này có thể tạo nên thành phẩm cơm rượu có tác dụng cải thiện làn da, tăng cân nhẹ, nhờ chứa nhiều lượng vitamin B.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử để nhận biết loại gạo mình chọn là nếp ngon. Chỉ cần nhai thử vài hạt, nếu có vị ngọt nhẹ, hương thơm dễ chịu, không xuất hiện mùi vị lạ, thì đây thực sự là loại gạo ngon. Về màu sắc, hạt gạo kém chất lượng thường có màu trắng rất lạ, hoặc bị bạc dụng. Màu sắc này là do trong quá trình xay xát, gạo bị mất đi lớp cám bao quanh – đây là lớp dinh dưỡng làm nên tác dụng “kỳ diệu” của món cơm rượu.

Cách chọn men làm cơm rượu

Loại men làm cơm rượu cần đủ các phẩm chất – như còn sáng màu, tròn to, và mang hương thơm dịu nhẹ thì mới không gây nên tình trạng cơm rượu bị mốc khi thành phẩm. Vì đây là loại men ngọt, còn mới, chưa có dấu hiệu bị mốc, bị ẩm, dùng để nấu cơm rượu thì rất tuyệt vời.

Hướng dẫn ủ men làm cơm rượu đúng cách

Trong các cách làm cơm rượu ngon tại nhà, bạn đều phải lưu ý một bước quan trọng để không dẫn đến thành phẩm cơm rượu bị mốc. Đó là cơm gạo nếp sau khi nấu chín, rải ra nên để nguội bớt, không còn nóng và cũng không quá nguội. Nếu cơm gạo nếp còn nóng sẽ làm chết men không thể lên men được. Còn nếu cơm quá nguội, thì quá trình lên men cũng thất bại.

Thêm nữa, khi ủ cơm rượu, muốn món ăn có vị nồng và cay hơn thì bạn chỉ nên ủ lâu hơn khoảng 1 đến 2 ngày. Trường hợp ủ men làm cơm rượu nhiều hơn 5 ngày sẽ khiến nồng độ rượu tăng lên, dẫn đến món ăn có hương vị khó dùng. Đặc biệt lưu ý điều này khi nấu cơm rượu cho bà bầu ăn nhé.

Tình trạng cơm rượu bị mốc hay quá chua, bị sượng, bị đắng,…đều rất thường gặp ở những người mới lần đầu thực hiện món ăn thơm ngon này. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu chọn lựa nguyên liệu ban đầu, từ cách chọn men mới, cho đến chọn hạt gạo sao cho món ăn thành phẩm thơm ngon đều rất quan trọng. Ngoài ra, dù áp dụng cách làm cơm rượu nếp nào, thì bạn cũng cần lưu ý bước quan trọng là rắc men lên cơm nếp chín đã được hạ xuống nhiệt độ ấm ấm. Khi đã thực hiện hoàn chỉnh được các bước này, bạn sẽ nhanh chóng “cho ra lò” món ăn dinh dưỡng, ngon lành và hấp dẫn không kém ngoài tiệm đâu nhé.

Bài viết: Tại sao cơm rượu bị mốc và cách khắc phục – Trúc Nguyễn tổng hợp