Categories
Blog Cách làm rượu cái

Mách bạn một số dụng cụ làm cơm rượu tại nhà

Chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ làm cơm rượu tại nhà dưới đây bạn sẽ dễ dàng chế biến được món cơm rượu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Theo đó, những dụng cụ làm cơm rượu tại nhà này không quá cầu kì hay mắc tiền. Vậy cụ thể, chúng là những dụng cụ gì, bạn hãy dành ít phút tham khảo bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé!

Mách bạn một số dụng cụ làm cơm rượu tại nhà
Mách bạn một số dụng cụ làm cơm rượu tại nhà

Vì sao cần phải chuẩn bị dụng cụ làm cơm rượu?

Không chỉ riêng gì cơm rượu mà hầu hết các món ăn khác, trước khi làm, chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Chuẩn bị đúng loại dụng cụ cần dùng, bạn mới cho ra đời thành phẩm hoàn hảo được. Với món cơm rượu, việc chuẩn bị các dụng cụ sẽ hỗ trợ cho quá trình chế biến. Đồng thời cũng giúp chúng ta chế biến được món ăn ngon hơn, chuẩn hơn.

Vậy cần có những dụng cụ làm cơm rượu tại nhà nào?

Để giúp các bạn nắm rõ hơn, cụ thể hơn về các dụng cụ để làm cơm rượu, danh sách một dụng cụ cần thiết được liệt kê ngay dưới đây:

– Nồi cơm điện: Để làm cơm rượu, nồi cơm điện có lẽ là một trong những dụng cụ không thể thiếu. Nếu như trước đây, ông bà ta dùng nồi nhôm, đất để nấu cơm thì ngày nay, với sự phát triển của công nghệ điện tử, nồi cơm điện là lựa chọn tối ưu nhất, tiện nhất và nhà nào cũng có. Do đó, yêu cầu chuẩn bị nồi cơm điện để làm cơm rượu chắc cũng không quá khó khăn với bạn phải không nào!

– Dụng cụ nghiền men rượu: Khi làm cơm rượu, men rượu là một nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, men bán trên thị trường thường ở dạng cục. Để làm cơm rượu, đòi hỏi men rượu phải được nghiền mịn. Do đó, bạn phải chuẩn bị dụng cụ nghiền men rượu. Có thể là chày cối hoặc cũng có thể là máy xay sinh tố.

– Lá chuối, lá sen: Đây là một trong những dụng cụ cần thiết để giúp món cơm rượu của bạn ngon hơn. Cần chuẩn bị sẵn lá chuối hoặc lá sen sạch và khô để gói bọc cơm đã rắc men mang đi ủ. Trường hợp bạn không dùng lá chuối hay lá sen, bọc nylon loại dày hoặc màng bọc thực phẩm bằng nhôm có thể được dùng để thay thế.

– Dụng cụ ủ cơm rượu: Dụng có này có thể là nồi, chum, vại hoặc là hũ thủy tinh ủ cơm rượu. Khi ủ cơm rượu, tránh ủ trong các thiết bị, đồ dùng bằng nhựa nhé! Vì quá trình lên men được cho là có những tác động nhất định đến đồ đựng nếu đó là đồ dùng bằng nhựa, không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, đồ đựng bằng nhựa theo kinh nghiệm của một số người, nếu có dùng, thành phẩm cơm rượu khi làm xong cũng kém ngon, so với đồ đựng bằng chum hay vại sành.

– Khay to: Một chiếc khay to là dụng cụ không thể thiếu khi làm cơm rượu tại nhà. Dụng cụ này dùng để trải đều cơm, giúp nhanh nguội và quá trình rải men được đều hơn. Nếu không có khay, bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bằng nhôm.

Với việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trên đây, bạn sẽ giúp việc làm món cơm rượu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn! Hãy chuẩn bị thật đầy đủ trước khi làm món cơm rượu bạn nhé!

Hướng dẫn cách làm món cơm rượu tại nhà

Bàn về dụng cụ làm cơm rượu mà không có vài bước hướng dẫn làm cơm rượu tại nhà thì cũng sẽ là thiết sót. Vậy nên, trong bài viết này, cách làm đơn giản sẽ được chia sẻ để bạn tham khảo nhé. Cách làm món cơm rượu cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn nắm được các bước cơ bản là có thể chế biến được món cơm rượu thơm ngon cho gia đình rồi.

Bước 1: Ngâm nếp cẩm, vo sạch, nấu chín. Nên đổ nước vừa xâm xấp mặt gạo nếp.
Bước 2: Cơm chín thì xới ra khay, trải đều để cơm chóng nguội.
Bước 3: Nghiền nhỏ men rượu. Rải đều men lên cơm khi cơm còn ấm.
Bước 4: Cho phần cơm đã đều men rượu vào một chum, hũ thủy tinh lớn. Ủ từ 3-4 ngày thì có thể dùng được.

Một số lưu ý để món cơm rượu ngon đúng chuẩn

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và áp dụng cách làm cơm rượu đúng cách, để món cơm rượu ngon đúng chuẩn đòi hỏi bạn phải bỏ túi thêm một số lưu ý bên dưới:

– Cho thêm chút muối khi nấu cơm, cơm đặm một chút thì cơm rượu cũng sẽ ngọt hơn.
– Các dụng cụ, nên rảy qua với chút nước muối loãng.
– Nếu là nếp cẩm, nếp lứt thì nNên ngâm nếp cẩm qua đêm, tầm 8-10 tiếng để cơm rượu được ngon hơn.
– Nên ủ cơm rượu bằng đồ dùng thủy tinh, sành, sứ. Tránh dùng đồ dùng, chai, lọ nhựa.
– Để cơm nguội bớt còn âm ấm mới rắc men, đừng trộn men khi cơm còn nóng.
– Ủ cơm rượu tầm 3-4 ngày là có thể dùng được, vừa vị, lâu quá sẽ cay không hạp khẩu vị nhiều người, ngắ hơn cơm lên men chưa đạt.
– Để bảo quản cơm rượu lâu hơn, bạn nên cho vào tủ lạnh.

Như vậy, có thể thấy được rằng, việc chuẩn bị dụng cụ làm cơm rượu cũng như cách làm cơm rượu cũng không phải là thử thách quá lớn với những ai thích vào bếp! Chỉ cần bạn để ý và lưu ngay lại những chia sẻ này, chắc rằng quá trình làm món cơm rượu của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đấy! Đừng ngần ngại thử tay nghề và chia sẻ thành quả, kinh nghiệm với mọi người bạn nhé.

Vân Anh tổng hợp