Categories
Cách làm rượu cái

Kỹ thuật làm cơm rượu ngon tại nhà như thế nào?

Các kỹ thuật làm cơm rượu ngon thường được thực hiện với quy trình các bước như nhau, nguyên tắc chọn men làm cơm rượu, chọn gạo nếp nấu cũng tương tự. Với những kỹ thuật cơ bản này, cùng một số lưu ý cần thiết, bạn có thể tự tin nấu cơm rượu theo nhiều công thức khác nhau, như cơm rượu miền Nam, cơm rượu miền Bắc, cơm rượu miền Trung,..

Kỹ thuật làm cơm rượu ngon tại nhà như thế nào?
Kỹ thuật làm cơm rượu ngon tại nhà như thế nào?

Các công thức của từng vùng miền này chỉ khác nhau chút ít về thành phần nguyên liệu, và dụng cụ làm cơm rượu. Thế nên, hãy theo dõi những nguyên tắc cơ bản dưới đây, để tự tin áp dụng nhiều cách nấu cơm rượu đa dạng nhé.

Nguyên tắc chọn nguyên liệu làm cơm rượu

Kỹ thuật làm cơm rượu ngon không phải ai cũng biết, nhất là với những người lần đầu làm thiếu kinh nghiệm. Ngay từ khâu ban đầu chọn nguyên liệu, chúng ta cần kỹ càng trong việc chọn gạo nếp, chọn men làm cơm rượu, tiếp theo là các bước thực hiện để cho ra thành phẩm ngon và thơm đúng chuẩn.

Lưu ý khi chọn men làm cơm rượu:

Có 3 loại bánh men, trong đó, loại men làm cơm rượu cho thành phẩm ngon nhất, hương thơm đặc trưng nhất là bánh men làm từ các vị thuốc bắc. Bạn dễ dàng tìm mua loại bánh men này tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, dụng cụ nấu cơm rượu ở chợ, quầy bán thực phẩm làm khô, hoặc tại các địa chỉ cung cấp cơm rượu tự làm chất lượng và có uy tín trên thị trường. Khi chọn men, lưu ý chọn loại bánh men có dạng vo cục, trắng tự nhiên, tròn, to gần bằng miệng ly vừa và có độ phồng vừa phải. Tránh mua phải men Trung Quốc rất có hại cho sức khỏe nhé.

Lưu ý khi chọn gạo nếp làm cơm rượu:

Dù chọn loại gạo nếp nào để nấu cơm rượu, nên chọn loại có hạt to, tròn và đều màu, đều hình dạng nhau. Nếu là lần đầu thực hiện, chưa rành rọt về kỹ thuật làm cơm rượu tại nhà, bạn sẽ dễ chọn nhầm loại gạo nếp đã được tẩm hóa chất nhuộm màu, hoặc loại được chà xát kỹ càng mất đi lớp gạo cám đầy dinh dưỡng bên ngoài. Một số loại gạo nếp khi ủ lên men cơm rượu vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như gạo nếp cẩm, gạo nếp cái hoa vàng,…

Nguyên tắc cơ bản khi áp dụng các kỹ thuật làm cơm rượu ngon tại nhà

Một số nguyên tắc cơ bản nhưng cũng rất quan trọng khi áp dụng các cách nấu cơm rượu ngon bao gồm:

– Ở bước trộn men làm cơm rượu với cơm gạo nếp vừa nấu, bạn cần lưu ý để cơm hạ xuống nhiệt độ còn ấm mới rắc phần men rượu lên trên. Kỹ thuật làm cơm rượu ở công đoạn này yêu cầu cơm không còn quá nóng, cũng không quá nguội. Bởi, cơm nóng sẽ làm chết men rượu, còn nếu quá nguội sẽ làm hư men, vô hiệu hóa tác dụng của men.

– Trong giai đoạn ủ lên men cơm rượu thành phẩm, nếu ngâm càng lâu thì cơm rượu sẽ mang vị cay và nồng hơn. Nhưng theo nhiều người có kinh nghiệm thì không nên ủ quá 5 ngày. Riêng cơm rượu dùng cho bà bầu, thì chỉ dùng cơm rượu với lượng nhỏ, và là loại không ủ lâu quá 3 ngày, tránh thành phẩm có lượng cồn cao, vị rượu đậm.

– Về dụng cụ làm cơm rượu, để cơm rượu ngon và không hại đến sức khỏe, vật dụng ủ, đựng cơm rượu được khuyên dùng là đồ dùng bằng sành sứ, thủy tinh và không dùng đồ đựng bằng nhựa.

– Chọn không gian thoáng đãng, có nhiệt độ vừa mát ổn định, không nóng, không lạnh và tránh ắng nắng mặt trời cũng là lưu ý trong kỹ thuật làm cơm rượu, để cho chất lượng thành phẩm ngon hơn.

Với những nguyên tắc liên quan kỹ thuật làm cơm rượu tại nhà được liệt kê trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách ủ cơm rượu cơ bản trước khi bắt tay vào thực hành và dễ dàng thành công. Khi đã thuần thục kỹ thuật nấu cơm rượu, bạn có thể thực hiện những món ăn khác sáng tạo hơn, có thành phần cơm rượu do chính mình làm ra như bánh bò cơm rượu chẳng hạn. Chúc bạn thành công để nhanh chóng có thành phẩm ngon và chất lượng để đãi cả nhà, cũng như người thân, bạn bè nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp