Categories
Cách làm rượu cái

Cách xử lý cơm rượu bị sượng nhanh chóng và hữu hiệu

Cách xử lý cơm rượu bị sượng nhanh chóng và hữu hiệu – Cơm rượu bị sượng là khi ăn cơm có vị ngọt, nhưng hạt cơm lại không được mềm. Tình trạng này không hiếm, vì dù cách làm cơm rượu tại nhà khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công được ngay, nhất là với người mới “ra tay” lần đầu. Vậy đâu là chìa khóa để tránh được hiện tượng trên? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Cách xử lý cơm rượu bị sượng
Cách xử lý cơm rượu bị sượng

Để tránh hiện tượng cơm rượu bị sượng, thì điều quan trọng nhất là bạn phải lưu ý ngay từ khâu chọn hạt nếp, trước lúc nấu xôi, trong và sau khi nấu.

Chọn hạt nếp thế nào để nấu cơm rượu không bị sượng?

Gạo nếp ngon, chất lượng tốt, đều, đẹp hạt sẽ quyết định đến 70% độ ngon của xôi khi lên men làm cơm rượu. Trong quá trình chọn nếp, nên lựa loại nếp có màu đục, đều hạt, căng và bóng, sắc màu tự nhiên chứ không phải do nhuộm màu hóa chất. Các hạt nếp gãy, trắng bất thường thì bạn không nên mua để sử dụng, vì loại này đã bị loại bỏ sạch lớp trấu bên ngoài, mất hết chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn cũng có thể thử nhai hạt nếp, nếu có vị ngọt tự nhiên thì đó là loại nếp ngon. Lưu ý tiếp theo là bạn chọn gạo nếp không quá cũ cũng đừng quá mới, vì nếp cũ hay mới gặt đều ảnh hưởng đến chất lượng của cơm rượu.

Hướng dẫn nấu cơm nếp – đồ xôi đúng cách để tránh cơm rượu bị sượng

Trước lúc nấu cơm nếp

Nếp nên được ngâm trong nước từ 6 – 8 giờ đồng hồ để nếp ngậm nước. Có như vậy thì nếp mới nở bung khi nấu, hạt nếp sẽ dẻo chứ không bể, tránh tình trạng cơm rượu bị sượng khi thành phẩm. Ngâm quá lâu hơn 8 giờ đồng hồ, nếp sẽ bị chua và không giữ được vị thơm tự nhiên. Trong lúc ngâm, bạn cũng nên để một chút muối vào nếp, xôi nấu ra sẽ được đậm đà và thơm ngon hơn. Nhiều loại nếp bạn có thể nấu luôn không cần ngâm lâu đến 6 hay 8 tiếng nhưng vẫn cần ngâm ít nhất 30 phút để nếp sạch.

Trong giai đoạn thực hiện ủ cơm cho lên men

Nếu nấu cơm nếp trong nồi cơm điện, thì bạn nên chế nước ngang với mức nếp có trong nồi. Chờ nồi xôi chuyển qua nút chín, bạn có thể để thêm 10 phút cho nếp chín hoàn toàn, mở nắp và đổ xôi ra khay để rắc men. Nếu đồ xôi thì sau khi nếp được ngâm, vớt ra. Cần lưu ý đừng đổ gạo mà hãy dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ thành từng lớp cho vào chõ, để trống một hai lỗ trống để hơi nước tỏa đều. Cách làm này sẽ giúp hạn chế được tình trạng cơm rượu bị sượng rất hiệu quả.

Lượng nước để đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nếu nhiều nước quá, nước sẽ làm xôi phía dưới nhão và nát. Nên đun sôi nước rồi mới để gạo vào đồ xôi. Bạn cũng có thê để dưới nồi nước một cái dĩa nhỏ bằng sứ, khi xôi chưa chín mà nước đã cạn thì chiếc đĩa sẽ kêu lạch cạch, bạn có thể biết mà châm thêm nước nào.

Tùy theo loại nếp mà thời gian đồ xôi là tầm 30 – 40 phút. Cứ 10 phút, bạn có thể mở nắp, lau khô hơi nước bên trong nắp và đảo đều để xôi chín và ráo nước. Bạn kiểm tra bằng cách lấy hạt nếp lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

Một lưu ý khác để tránh cơm rượu bị sượng khi thành phẩm, là không để lửa quá to, có như vâỵ xôi mới dẻo và chín đều. Trong quá trình nấu sôi, bạn có thể phủ bên ngoài một cái khăn ẩm để giúp chõ xôi giữ nhiệt và giúp xôi không bị mất nước. Thỉnh thoảng, mở vung nồi xôi để đảo đều xôi, tránh để xôi chín không đều hoặc chỗ khô chỗ ướt.

Sau khi nấu cơm nếp

Trường hợp đã áp dụng mẹo trên nhưng cơm nếp của bạn vẫn bị sượng, thì tốt nhất là bạn nên nấu lại thêm một lần nữa. Bạn hãy rẩy chút nước ấm lên trên xôi và đồ lại thêm thời gian. Khi nấu lại, bạn cần cẩn thận kiểm tra, tránh tình trạng cơm bị nhão hoạc không mềm đều, theo cách này, chắc chắn bạn sẽ có món xôi vừa ý để làm món cơm rượu ngon không bị sượng.

Cách xử lý cơm rượu bị sượng nhanh chóng và hữu hiệu – Lời kết

Để cơm rượu bị sượng không còn là vấn đề gây khó dễ, thì trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần tìm hiểu một số lưu ý khi lựa chọn hạt nếp làm nguyên liệu. Ngoài ra, dù áp dụng theo hướng dẫn nấu cơm rượu kiểu nào, cũng nên thận trọng ở một số bước ngay trước, trong, và sau khi nấu cơm nếp như ở trên đã chia sẻ. Chúc bạn có món cơm rượu ngon, rẻ và đầy bổ dưỡng cho cả gia đình thêm vui mỗi khi Tết Đoan Ngọ về nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp