Categories
Blog Cách làm rượu cái

Cách xử lý cơm rượu bị đắng thế nào?

Cách xử lý cơm rượu bị đắng thế nào hiệu quả là một trong những vấn đề khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu, vì một món tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công ngay từ bước đầu thực hiện. Để chia sẻ nỗi lo lắng này của hầu hết chị em, bài viết dưới đây sẽ tâp trung giải thích nguyên nhân vì đâu mà cơm rượu bị đắng, cùng một số gợi ý xử lý tình trạng này hữu hiệu. Có như vậy, chị em mới tích lũy thêm kinh nghiệm, thực hiện các mẻ cơm rượu sau ưng ý và có vị tuyệt vời hơn.

Cách xử lý cơm rượu bị đắng thế nào?
Cách xử lý cơm rượu bị đắng thế nào?

Cơm rượu bị đắng do nguyên nhân gì?

Để tìm được cách xử lý cơm rượu bị đắng “trị đúng bệnh”, chúng ta cần xác định nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Theo đó, cơm rượu bị đắng có thể vì những lý do được liệt kê dưới đây.

Cơm rượu đắng do men rượu

Làm cơm rượu, men đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng ngon hay dở. Một số người bỏ men khi xôi còn nóng làm chết men khiến cơm rượu bị hỏng. Tùy vào thời tiết mà chị em cần có thời gian ủ rượu hợp lý. Thông thường, thời gian ủ là từ 2 đến 4 ngày cơm rượu sẽ chín, tùy theo sở thích ăn ngọt hay cay nồng hơn của gia đình chị em. Tuy nhiên, quá thời gian trên mà chị em không trữ vào tủ lạnh thì quá trình lên men sẽ làm cho cơm rượu trở nên đắng. Ngoài ra, tỷ lệ men làm cơm rượu nhiều quá cũng là nguyên nhân khiến cơm rượu bị đắng.

Cơm rượu đắng do nước muối quá mặn

Một số chị em sử dụng nước muối trong quá trình ủ cơm rượu, và cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến cơm rượu bị đắng. Tuy nhiên, nước muối đóng vai trò là chất điều vị để cơm rượu được thơm ngon hơn, chị em cũng có thể bỏ ít muối vào trong lúc nấu xôi để được thấm đậm đà mà không cần thêm nước muối loãng vào quá trình rắc men. Ngoài ra, nước muối giúp chị em khi trải xôi ra khay để ủ men không bị dính vào khay. Tuy nhiên cũng cần lưu ý dùng lượng muối loãng phù hợp, để không ảnh hưởng đến quá trình lên men của cơm. Điều chỉnh tỷ lệ muối phù hợp luôn là một cách xử lý hữu hiệu để tránh việc cơm rượu bị đắng.

Cơm rượu đắng do gạo nếp

Một nguyên nhân khác gây ra cơm rượu đắng là do nếp bị ẩm, mốc, vì để lâu ngày hoặc do chất bảo quản trong nếp còn quá cao. Chị em nên mua nếp ở những địa chỉ mua bán uy tín như siêu thị, cửa hang quen. Trước khi sơ chế để nấu xôi, chị em nên kiểm tra lại bằng cách quan sát màu sắc, hoặc thậm chí nhai thử vài hạt nếp để kiểm định. Khi có nghi vấn thì không nên sử dụng nếp đó. Cách xử lý cơm rượu bị đắng này vừa giúp tiết kiệm thời gian, sức lực, vừa tránh gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình

Cách xử lý cơm rượu bị đắng có thể bạn chưa biết

Để khắc phục cơm rượu bị đắng, chị em cần biết được đâu là nguyên nhân gây nên. Nếu nguyên nhân là do men thì những lần đầu làm chưa có kinh nghiệm, chị em có thể hỏi người bán hàng để tương ứng lượng men làm cơm rượu cần thiết. Thông thường, theo cách làm cơ bản thì một kí nếp sẽ cần 50 gram men rượu. Chúng ta cần lưu ý về tỷ lệ tương thích này. Dù vậy, cũng còn phải căn cứ vào loại men, thương hiệu men, kích cỡ của các nhà sản xuất bạn chọn, để có tỷ lệ thực sự phù hợp nhất.

Chị em cũng canh xôi còn ấm thì để men rượu vào để quá trình lên men vi khuẩn đạt hiệu quả. Nên rắc một ít men dưới đáy lọ để dằn cho cơm rượu được thơm ngon. Men rất dễ thay đổi hoạt tính trong những môi trường khác nhau nên khi mua men ở những địa chỉ uy tín, chị em cũng lưu ý nên mua men mới, dùng không hết thì cất vào lọ, đóng kín để không khí không lùa vào. Tốt nhất là nên tự áp dụng cách làm men cơm rượu tự nhiên tại nhà để vừa bảo quản dùng lâu, vừa đảm bảo được chất lượng nguyên liệu.

Cách xử lý cơm rượu bị đắng nguyên nhân do loại nếp kém chất lượng cũng rất đơn giản. Như trên đã chia sẻ, chị em nên mua nếp, men rượu ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cơm rượu, tránh tự mang họa vào thân.

Với những chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý cơm rượu bị đắng trên đây, hy vọng chị em đã tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích cho riêng mình. Theo đó, bất kể gặp tình trạng cơm rượu bị đắng, bị chua, hay bị mốc, bị sượng,…đều cần xác định ngay nguyên nhân do đâu, để chọn cách khắc phục hợp lý. Đồng thời, xác định nguyên nhân cũng chính là cách hiệu quả, để tránh lặp lại tình trạng này trong những mẻ làm cơm rượu sau. Chúc chị em có những mẻ cơm rượu vừa ý, làm quà tặng người thân và gia đình trong những ngày sắp tới nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp