Categories
Cách làm rượu cái

Cách làm cơm rượu nếp trắng tại nhà với công thức 2 miền Nam, Bắc

Cách làm cơm rượu nếp trắng kiểu miền Nam và miền Bắc về quy trình thì gần như không có khác biệt. Tuy nhiên, mỗi cách làm sẽ sử dụng thành phần nguyên liệu, gia vị khác nhau, thành phẩm đạt được cũng có hương thơm và cơm rượu mềm hay chắc hạt khác nhau. Hãy cùng tham khảo các hướng dẫn làm cơm rượu nếp trắng dưới đây, để học hỏi công thức 2 miền Nam và Bắc này nhé.

Cách làm cơm rượu nếp trắng tại nhà với công thức 2 miền Nam, Bắc
Cách làm cơm rượu nếp trắng tại nhà với công thức 2 miền Nam, Bắc

Cách làm món cơm rượu nếp trắng miền Bắc

Về tỷ lệ, thành phần các nguyên liệu, 2 cách làm cơm rượu nếp trắng ở 2 miền đều giống nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo nếp trắng: 500g
– Men rượu: 3 viên
– Nước: 400ml
– Muối: 1 thìa cà phê

Dụng cụ: Lọ bằng thủy tinh hoặc bằng sành, sứ để ủ cơm.

Cách làm cơm rượu nếp trắng miền Bắc thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Vo gạo nếp, ngâm khoảng 3 – 4 giờ, đổ gạo ra rá cho ráo nước.

Bước 2: Trộn gạo nếp với một ít muối. Nấu cơm nếp. Có nhiều cách để nấu cơm nếp nhưng cách đơn giản nhất là bỏ vào nồi cơm điện nấu. Để nấu cơm ngon, chỉ cho lượng nước sấp mặt gạo, để đảm bảo cơm không bị khô, cũng không bị nhão.

Bước 3: Khi cơm đã chín, bạn cho ra đĩa hoặc khay phẳng để cho cơm nguội bớt đến khi còn âm ấm. Men rượu đem ra nghiền nhuyễn.

Bước 4: Cơm chỉ còn âm ấm, bạn bắt đầu rắc men. Lưu ý, bạn nên chia nhỏ phần men này làm 3 phần, tương tự bạn cũng chia nhỏ cơm nếp thành từng phần. Lấy từng phần đem trộn với nhau cho đến khi hết, bạn nên dùng bao tay và trộn trực tiếp bằng tay để men rượu được ngấm đều với cơm.

Bước 5: Cho phần cơm được trộn vào trong hũ thủy tinh (sành/ sứ) để ủ. Sau đó, bạn dùng một mảnh vải nhỏ bọc kín mặt cơm, thời gian ủ thường 3 – 5 ngày là thưởng thức được rồi.

Cách làm cơm rượu nếp trắng miền Nam

Nếu món cơm rượu của miền Bắc có độ sần sật thì cách làm cơm rượu miền Nam cho thành phẩm ăn vị mềm hơn. Cách làm món cơm rượu miền Nam không khác quá nhiều so với cách làm món cơm rượu miền Bắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo nếp trắng: 1kg
– Nước: 1 lít
– Men rượu: 15 viên nhỏ
– Lá chuối: 1 xấp

Cách làm cơm rượu nếp trắng kiểu miền Nam thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch lá chuổi, để ráo, sau đó lau khô.

Bước 2: Vo gạo nếp. Đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị trước. Nấu chín cơm nếp.

Bước 3: Khi cơm nếp chín, cho cơm ra khay, trải mỏng, để nguội bớt.

Bước 4: Tán nhuyễn men rượu, 15 viên sau khi tán nhuyễn còn khoảng 5 thìa cà phê.

Bước 5: Khi cơm đã nguội còn hơi ấm (không để còn nóng có thể làm chết men) thì rắc lớp men đã tán nhuyễn, bạn có thể chia nhỏ men rượu và cơm nếp, rắc đều các mặt, để đảm bảo men và cơm được trộn đều.

Bước 6: Sau khi trộn đều men và cơm, bạn có thể chuẩn bị một ít nước muối dùng để thoa tay. Vò phần cơm được trộn với men thành từng viên nhỏ, dùng là chuối quấn quanh viên. Kỹ thuật làm cơm rượu bằng lá chuối của người miền Nam cho ra thành phẩm có hương thơm bùi bùi, thơm mùi lá chuối rất đặc trưng.

Bước 7: Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng. Xếp các viên cơm nếp đã vò vào thố thành từng lớp. Sau đó, bạn dùng thêm một lớp lá để phủ bên ngoài. Bạn tiếp tục cho thố đựng cơm này vào bọc nilon và cuộc kín lại và ủ trong 3 – 5 ngày là dùng được.

Thông thường, sau khoảng thời gian này, bạn có thể bỏ lớp lá chuối ra và để phần cơm rượu và nước rượu sang một cái thố khác bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Vì nếu ủ cơm rượu quá lâu, có thể làm tăng độ nồng và lượng cồn cũng tăng sẽ làm, món cơm rượu bớt đi vị ngon của nó.

Lời kết

Bạn cũng cần lưu ý rằng, dù làm theo cách nào cũng tùy vào chất lượng men rượu và nhiệt độ ủ rượu mà thời gian ủ có thể khác nhau nhé.

Với cả 2 cách làm cơm rượu nếp trắng của miền Bắc và miền Nam, trong thời gian ủ, bạn có thể kiểm tra xem thử viên cơm rượu đã mềm chưa và nếm thử phần nước đã có độ nồng vừa chưa. Nếu tất cả vừa ăn thì bạn ngừng ủ, còn nếu chưa thì có thể ủ thêm 1 – 2 ngày. Chúc bạn sẽ thật thành công với cả 2 công thức chế biến món ăn dân gian thú vị này, để mời cả gia đình thưởng thức nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp